KhonThai America : คนไทยในอเมริกา
ชื่อกระทู้:
วิธีประหยัดค่าอาหารสำหรับคนที่เรียนเมืองนอก
[สั่งพิมพ์]
โดย:
ice999
เวลา:
2016-4-21 12:35
ชื่อกระทู้:
วิธีประหยัดค่าอาหารสำหรับคนที่เรียนเมืองนอก
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย ice999 เมื่อ 2016-4-21 12:38
อัพโหลด 2016-4-21 12:31
ดาวน์โหลด
(21.66 KB)
วันนี้มีวิธีประหยัดค่าอาหารมาแนะนำค่ะ เหมาะสำหรับนักเรียนที่ไปเรียนที่เมืองนอกหรือที่อเมริกาแล้วไม่อยากเปลืองเงิน อยากอยู่แบบประหยัดๆ แต่ไม่อดอยาก ไม่ต้องกินมาม่าทุกมื้อ เรามาดูวิธีกัน
1. ซื้อเยอะๆ ในครั้งเดียวไปเลย หรือบางทีมันจะมีส่วนลดสำหรับการซื้อ 2 ชิ้น $4 เป็นต้น แต่ต้องเป็นของแห้งเก็บไว้ได้นานนะคะ
2. เปรียบเทียบราคาในซุปเปอร์มาร์เกตแต่ละที่ให้ดีๆ เคยมีครอบครัวหนึ่งประหยัดได้มากสุด $5000/ปี โดยใช้วิธีนี้มาแล้ว
3. เขียน Plan รายการอาหารประจำสัปดาห์ และซื้อไว้ก่อนเลยค่ะ หรือบางทีไก่ 1 ตัวเราอาจจะเผื่อกินได้ 2 มื้อ เช่น กินมื้อกลางวันและเหลือไปกินมื้อเย็น ถ้าประหยัดมากก็เหลือไปกินได้ถึงมื้อเช้า 555
4. ใช้วิธีเดียวกับร้านอาหารไปเลยคือ แช่ช่องฟรีซ เช่น ถ้าเราทำพาสต้าหรือสปาเกตตี้ ซุป ก็ทำไว้เยอะๆ กะให้พอดีกับมื้อที่ต้องการจะกิน ใส่กล่องไว้ แช่ช่องฟรีซ อยากกินเมื่อไหร่ก็เอามาใส่ไมโครเวฟได้เลย ของเราจะมีส่วนที่ปรุงไว้แล้วกับมีแค่เส้นเปล่าๆ ยัดไว้ในตู้เย็นเสมอ (ไม่ต้องทำไว้เยอะเกินค่ะ เดี๋ยวจะเบื่อ พาลไม่อยากกินแล้วปล่อยทิ้งไว้คาตู้เย็น)
5. พยายามกินเนื้อให้น้อย เพราะมีราคาแพงที่สุดในหมวดอาหาร แต่ให้เสริมโปรตีนโดยการกินไข่, ถั่ว
6. เข้าไปดูบล็อกทำอาหารบ่อยๆ จะได้ไอเดียมากมาย เอาไปเขียน Plan รายการอาหาร แต่อย่าดูตอนดึกๆนะคะ555
7. สำหรับสูตรอาหารที่มีปลาแซลมอนหรือทูน่า ก็อาจจะเปลี่ยนไปใช้ปลานิลแทน อิอิ แนะนำเว็บไซต์ทำอาหารแบบง่ายๆ สามารถทำตามได้ Allrecipes.com และ FoodNetwork.com
8. ให้ทำอาหารกินเอง อร่อยและราคาถูกกว่า จะใส่อะไรเพิ่มยังไงก็ได้ (บางโอกาสจะกินข้าวนอกบ้านบ้างก็ได้แต่ไม่ควรจะกินบ่อยเพราะต้องให้ทิปสูงถึง 15-20% ของราคาอาหาร ยกเว้นร้านฟาสฟู้ด)
9. หลักๆ พื้นฐานแล้วควรมีอาหารจำพวกเส้นพาสต้า เพราะราคาไม่แพง ให้ทำเก็บไว้ นำมาปรุงเมื่อไหร่ก็ได้ ง่ายๆ ชิลๆ ส่วนการหุงข้าวนั้น หุงครั้งเดียวก็กินได้หลายมื้อ ถ้าอยู่เมืองหนาวนี่ดีหน่อย ข้าวไม่บูดเร็วด้วย แม้ว่าจะวางไว้นอกตู้เย็นก็ตาม ขนาดเราอยู่ฟลอริดา หุงข้าวครั้งนึงอยู่ได้ตั้งหลายวันแน่ะ ไม่เคยมีข้าวบูด (หรือกินหมดซะก่อนก็ไม่รู้สินะ)
10 . อะไรที่ยังเหลือในตู้เย็น สามารถเอามาทำอาหารได้ทั้งนั้น อย่าทิ้งให้เปล่าประโยชน์ เช่น ผักที่กำลังจะเหี่ยว อาจจะเอามาใส่ในซุป เป็นต้น พยายามใช้วัตถุดิบที่อยู่ในตู้เย็นให้หมดก่อน จากนั้นก็ค่อยวาง Plan ไปซื้อของเพิ่มนะคะ
โดย Ice : KhonThaiAmerica
ที่มาบทความ
http://money.usnews.com/money/pe ... -save-on-food-costs
โดย:
LinZ
เวลา:
2016-4-25 12:39
ถ้าอยากประหยัดแนะนำทำอาหารทานเองนะคะ ประหยัดกว่าไปซื้อทานนอกบ้านเยอะเลยค่ะ
สำหรับใครที่ชอบทำอาหารไทยนะคะ สามารถซื้อข้าวมาเป็นกระสอบใหญ่ จะทานเองหรือหารกับเพื่อนก็ได้
กระสอบนึงน่าจะประมาณ 25 lbs หรือประมาณ 11.36 kg แอดมินซื้อมาจากร้านเอเชียประมาณ $20-22 สามารถกินได้นานหลายเดือนเลย(สำหรับทำกินคนเดียว) แต่ถ้าซื้อห่อเล็กๆ $5 กิน2-3 วันก็หมดแล้ว
ส่วนพวกเนื้อสัตว์ เมื่อซื้อมาแล้วก็หั่นแบ่งไว้(ห่อพลาสติกแรบไว้) ขนาดพอดีต่อการทำกับข้าวทีละครั้ง เวลาจะทำกับข้าวจะได้ไม่ต้องเอามาละลายทั้งหมด
แอดมินไปซื้อของมาทำกับข้าวทีจ่ายประมาณ $40 ต่อครั้ง สามารถทำอาหารได้2-3 อาทิตย์เลย
พวกต้นหอม ถ้าเรากลัวกินไม่ทัน สามารถหั่นซอยและใส่กระปุกเก็บไว้ แช่ในช่องแข็ง พริก และมะกรูด ขิ่ง ข่า ตะไคร้เช่นกัน สามารถแช่เก็บในช่องแข็งได้ เวลาจะใช้ค่อยแบ่งใช้ ทำให้เราไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่บ่อยๆ
ลองนำเทคนิคต่างๆไปใช้กันดูนะคะ รับรองจะประหยัดเงินในกระเป๋าได้เยอะเลยค่ะ
ยินดีต้อนรับสู่ KhonThai America : คนไทยในอเมริกา (http://khonthaiamerica.com/)
Powered by Discuz! X2.5